SỐC!! CLB Barcelona Sắp Phá Sản?

27/1/2021
Đội bóng giàu truyền thống bậc nhất Châu Âu và thế giới là Barcelona đang gặp vấn đề nghiêm trọng về tài chính. Và cuộc khủng hoảng này dấy lên nghi vấn là "Barca sắp phá sản?
SỐC!! CLB Barcelona Sắp Phá Sản?

Đội bóng giàu truyền thống bậc nhất Châu Âu và thế giới là Barcelona đang gặp vấn đề nghiêm trọng về tài chính. Thông tin trên đã được chính đội bóng xứ Catalan đã xác nhận. Và cuộc khủng hoảng này dấy lên nghi vấn là "Barca sắp phá sản?"

Mặc dù đội bóng xứ Catalan đang rơi vào bối cảnh kinh tế nhạy cảm, nhưng từ vị trí này đến việc giải thế đội bóng rất khó xảy ra. Đơn giản Barca vẫn sở hữu khối tài sản khổng lồ có thể hỗ trợ cho đội bóng trong tương lai.

Bất động sản: Barca sở hữu nhiều khu đất với giá trị trị thường đáng kể. Bao gồm sân Nou Camp và các khu đất liền kề hoặc Ciudad Deportiva. Ngoài ra, giá trị chuyển nhượng của cầu thủ trong đội hình Barca cũng có rất lớn. Chẳng hạn Griezmann, Coutinho, Dembele hoặc De Jong, chỉ 4 cầu thủ này đã đủ trả một nửa khoản nợ của Barca trong ngắn hạn.

Vậy cuộc khủng hoảng này sẽ được xử lý như thế nào?

Đó là nhiệm vụ chính của vị Chủ tịch CLB sẽ được ra mắt sau cuộc bầu cử sắp tới. Việc đầu tiên phải làm của vị tân Chủ tịch sau khi đắc cử là trổ tài thương thuyết với các đại diện ngân hàng về các khoản nợ.

Về cơ bản, cách giải quyết là ân hạn nợ gốc để thanh toán. Để đạt được thỏa thuận với các tổ chức tài chính, uy tín của vị tân Chủ tịch đóng vai trò tiên quyết. Bên cạnh đó là đề nghị các khoản vay thêm để tiếp tục duy trì hoạt động và tăng cường lực lượng.

Barca sẽ phải bán bớt cầu thủ?

Gần như chắc chắn CLB Barca sẽ không thu về được 1 đồng nào nếu Messi ra đi vào cuối mùa giải năm nay do anh đã hết hạn hợp đồng với CLB. Việc này có thể sẽ giúp giảm tải quỹ lương. Hơn nữa, những cầu thủ không có giá trị đóng góp thật sự cho CLB cũng nên được thanh lý. Lúc đó áp lực tài chính sẽ được cải thiện đi rất nhiều.

Barca có thể mua sắm vào mùa Hè tới?

Với nguồn lực tài chính hạn hẹp hiện giờ, Ban lãnh đạo Barca không thể huy động nguồn tiền lớn để thực hiện những thương vụ bom tấn. Vì vậy, mục tiêu đội bóng xứ Catalan nhắm đến hầu hết là những cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng. Chẳng hạn như Eric Garcia, Wijnaldum hay Depay.

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho cuộc khủng hoảng hiện tại?

Rõ ràng người chịu trách nhiệm chính là cựu chủ tịch đầy tai tiếng Jose Maria Bartomeu. Khả năng quản lý kinh tế yếu kém của ông đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Barca. Tất nhiên, đại dịch Covid-19 cũng khiến cuộc khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn. Khả năng mất trắng Messi vào cuối mùa chắc chắn phần lỗi lớn cũng từ vị cựu chủ tịch này khi ông đã công khai tuyên chiến với "ông chủ thực sự" của đội bóng xứ Catalan