Ngoại Hạng Anh trả 272 triệu bảng cho người đại diện cầu thủ.

2/4/2021
Bất chấp Covid với muôn vài khó khăn. Nhưng giới đại diện cầu thủ vẫn kiếm tiền phi mã, cụ thể ngoại hạng Anh phải trả tiền cho bên trung gian này tới 272 triệu bảng trong 12 tháng qua.
Ngoại Hạng Anh trả 272 triệu bảng cho người đại diện cầu thủ.

Hãy xem đường link xem trực tiếp bóng đá hôm nay

Vậy người đại diện là gì: Họ là người đứng ra thương lượng giao dịch giữa cầu thủ và CLB. Bao gồm: Chuyển nhượng, cho mượn đến gia hạn hợp đồng. Đi vào cụ thể, Chelsea soán ngôi đầu bảng 1 năm trước của Liverpool để trở thành đội chi trả nhiều tiền nhất cho các đại diện. Để mua được những cầu thủ như Timo Werner, Kai Havertz, Ben Chilwell... The Blues đã phải bỏ ra 35,2 triêu bảng. Tiếp theo đứng vị trí thứ 2 là nửa xanh thành manchester với 30,2 triệu bảng. Hàng xóm MU xếp thứ 3 với 29,8 triệu bảng. Lần lượt sau đó là Liverpool, Arsenal và Tottenham. Vị thế Big 6 được thể hiện rất rõ trong BXH này.

Còn ở hạng nhất Anh chi phí giảm 20% với tổng tiền cho đại diện chỉ là 40,7 triệu bảng, giảm từ 49,2 triệu bảng vào mùa trước. League One thì là 3,1 triệu, giảm từ 3,9 triệu. League Two giảm xuống 1,1 triệu từ 1,2 triệu. National League thì chỉ 271.000 bảng, giảm từ 320.000 bảng. Gillingham là đội duy nhất không chi bất cứ xu nào cho đại diện ở 4 hạng đấu hàng đầu nước Anh. Dù năm nay các đội bóng có phần thận trọng nhưng tổng số tiền mua sắm mà họ bỏ ra cho 2 phiên chợ vẫn lên tới 1,4 tỷ bảng. Con số này của mùa 2019/20 là 1,6 tỷ bảng.

Ngoại Hạng Anh trả 272 triệu bảng cho người đại diện cầu thủ.
Ngoại Hạng Anh trả 272 triệu bảng cho người đại diện cầu thủ.

Theo ông Kieran Maguire - một chuyên gia tài chính kỳ cựu, số tiền trả cho đại diện đôi khi không tỷ lệ thuận với phí chuyển nhượng. Các đội bóng sẵn sàng trả tiền cho bên trung gian để đảm bảo đạt được cả các thỏa thuận chuyển nhượng tự do lẫn chi phí thấp. "Bây giờ, nếu bạn có một cầu thủ tự do thì các đội bóng thậm chí còn trả phí lớn hơn cho đại diện để ký được hợp đồng với cầu thủ đó. Mọi giao dịch đơn giản là đều mất tiền.

Phía FIFA đang lên kế hoạch kiểm soát hoa hồng của người đại diện xuống 10% giá trị vụ chuyển nhượng. Tuy nhiên, các siêu cò thế giới, đứng đầu là Jonathan Barnett - đại diện của Gareth Bale, sẵn sàng liên kết với nhau để ngăn chặn điều đó. Minh chứng trong số 34 vụ giao dịch cầu thủ của Wolves trong những năm qua, 11 người liên quan tới công ty GestiFute của Jorge Mendes.

Siêu cò GestiFute kiếm khẳm tiền khi là cầu nối giúp Wolves chiêu mộ tài năng 18 tuổi Fabio Silva từ Porto với giá kỷ lục của CLB, lên tới 36,5 triệu bảng (40 triệu euro). Trong số này, Porto đã phải trả cho GestiFute 7 triệu euro, tương đương 17,5% tổng giá trị, cùng 3 triệu khác trả cho một bên trung gian nữa.