European Super League: Giải đấu hào nhoáng của lợi nhuận.

20/4/2021
Việc 12 tuyên bố đội bóng lớn Châu Âu tách ra khỏi Champion League và Europa League đã làm dậy sóng trong giới bóng đá Châu Âu và cả trên toàn thế giới.
European Super League: Giải đấu hào nhoáng của lợi nhuận.

12 đại gia AC Milan, Arsenal, Atletico Madrid, Chelsea, Barcelona, Inter Milan, Juventus, Liverpool, Manchester City, Manchester United, Real Madrid và Tottenham Hotspur đã đạt thỏa thuận tổ chức European Super League - đấu trường tỉ đô sẽ củng cố vị thế lâu dài cho các CLB sáng lập. Xem Bóng Đá Trục Tuyến MIễn Phí TẠI ĐÂY

Rõ ràng với cái tên mĩ miều: European Super League đã đủ thấy đây là một giải đấu hứa hẹn kịch tính và vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng, khi suy xét thật kĩ nó giống một sân chơi riêng của 1 nhóm đội bóng hơn là "đỉnh Everest" cần đuợc chinh phục. Bởi sẽ thật vô vị khi một giải đấu không có đội bóng nào khác có thể tham gia, một giải đấu mà bạn mặc nhiên đuợc tham gia dù có thế nào. Tại Super League, các đội gọi là ông lớn sẽ đóng cửa lại chơi với nhau, thắng thua thực tế không quá quan trọng, quan trọng vẫn là chia chác thế nào.

Super League sẽ rất hấp dẫn? Đương nhiên là đúng với từng ấy cái tên lớn của nền bóng đá lâu đời Châu Âu. Nhưng với việc lặp đi lặp lại của các cặp đấu, liệu nó có giống các cuộc trầhti mang tính giải trí nhiều hơn không? Giải Ngoại hạng Anh từ trước đến nay vẫn được đánh giá là giải đấu đáng xem nhất hành tinh là do sự kịch tính, bất ngờ mà nó mang lại.

Leicester, nếu không xuất sắc đoạt chức vô địch Ngoại hạng Anh theo cách thần kỳ cách đây vài mùa nhiều nguời hẳn đã không biết đến tên và hiện tại đã nhiều lần sau đó tham gia Champion League rồi trở thành kẻ cản đường khó chịu của nhiều đội bóng trên đấu trừơng Châu Âu. Họ hiện là một thế lực đáng gờm của giải đấu, một ứng viên nặng ký cho Top 4, vượt xa hoàn toàn Arsenal. Hay như top 4 Premier League hiện tại lần lượt là Man City - Man Utd - Leicester - Westham, 4 đội còn lại trong Big Six tham gia Super League cứ mặc định mình "siêu" hơn chăng? Ngoài ra, sự vươn mình mạnh mẽ của các đội bóng ở các giải đấu dừong như bị ngó lơ.

Ngay trong giải Champions League, sự xuất hiện các đội bóng nhỏ giống như gia vị làm tăng sự hấp dẫn của giải đấu. Việc Atalanta, RB Leipzig hay Lyon tiến sâu ở mùa giải trước mang tới cho Champions League thêm sắc màu và ngay đến người xem cũng được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Dẫu vậy, những điều này đơn giản sẽ không có ở Super League. Sẽ không có "cái kết đắng" và cũng chẳng có động lực để cải thiện. Nếu sự thải loại, cạnh tranh biến mất, nó không còn là một giải đấu bóng đá đúng nghĩa. Mỗi CLB có thể sẽ trì trệ và không có gì khác biệt. Nói cách khác, Super League là một giải đấu thưởng cho sự tầm thường, trong đó các nhân vật chính không cần phải tham vọng, chỉ cần ra sân để trình diễn rồi nhận tiền.

Có một ý tưởng thế này. Có lẽ UEFA nên trao ngay cho PSG chức vô địch Champions League 2020/21, loại bỏ Real Madrid, Chelsea và Man City, những CLB có âm mưu chống lại lợi ích của UEFA và bóng đá châu Âu. Tương tự với Premier League là "Big Six". Khi ấy, Leicester và West Ham cạnh tranh cho chức vô địch, còn Everton, Leeds, Aston Villa tiếp tục cuộc đua dự cúp châu Âu. Đuơng nhiên ý tuởng đó sẽ không xảy ra.

UEFA cần một nước khôn khéo hơn. "Chúng tôi muốn những gì tốt nhất bạn có, nhưng bạn không thể có bất cứ thứ gì chúng tôi có". Đây có lẽ là phương châm của những CLB ủng hộ Super League. Một hành động cho thấy rằng Bóng Đá sẽ không còn là giấc mơ chinh phục của các cầu thủ, các BHL và các CĐV yêu thích môn thề thao vua mà chỉ còn là nơi hốt tiền của một nhóm lợi ích kinh doah thể thao. Xem Bóng đá Trực tuyến Miễn Phí TẠI ĐÂY